Gần nghìn tỷ trái phiếu sắp đến hạn, Hải Phát Invest sẽ trả nợ ra sao?

Admin

Theo danh sách trái phiếu công bố trên HNX, tính đến nay Đầu tư Hải Phát còn lưu hành 4 lô trái phiếu trên thị trường, toàn bộ sẽ đáo hạn trong năm 2024 và 2025.

CTCP Đầu tư Hải Phát (HoSE: HPX) mới đây đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về tình hình thanh toán gốc lãi năm 2023 của doanh nghiệp.

Theo đó, trong năm vừa qua, Hải Phát đã thanh toán hơn 1.060 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu cho trái chủ đúng với kỳ hạn ban đầu. Song, công ty mới chỉ thanh toán được gần 201 tỷ đồng tiền lãi cho trái chủ, kể từ khoảng giữa năm 2023 đến nay công ty đang xin khất nợ hơn 75 tỷ đồng tiền lãi chưa thể thanh toán được.

Hai lô trái phiếu mà Hải Phát chưa tất toán lãi bao gồm HPX122018 và HPXH2125007, đây là 2 lô trái phiếu được phát hành lần lượt vào năm 2018 và 2021 với thời gian đáo hạn từ 6 đến 4 năm.

Giải trình tại báo cáo, Hải Phát cho biết do thị trường bất động sản gặp khó trong bối cảnh nguồn tín dụng cho bất động sản bị siết chặt và thanh khoản giảm làm ảnh hưởng đến dòng tiền thu từ các dự án của công ty.

Bên cạnh đó, công ty cam kết sẽ thanh toán đầy đủ tiền lãi trong hạn và tiền lãi quá hạn cho tất cả các trái chủ trong tương lai.

Theo danh sách trái phiếu công bố trên HNX, tính đến nay Hải Phát còn lưu hành 4 lô trái phiếu trên thị trường, toàn bộ sẽ đáo hạn trong năm 2024 và 2025.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính năm 2023, Hải Phát đã phải chi tới hơn 1.671 tỷ đồng để trả nợ gốc vay và hơn 155 tỷ đồng chi phí lãi vay cho loạt khoản vay trải dài từ ngân hàng, trái phiếu đến các tổ chức, cá nhân của mình.

Tính đến ngày 31/3/2024, nợ phải trả của Hải Phát đạt 5.108 tỷ đồng, chiếm 58,6% tổng tài sản doanh nghiệp. Trong đó, các khoản vay và nợ thuê tài chính chiếm 2.390 tỷ đồng. Cơ cấu nợ vay gồm 1.751 tỷ đồng vay ngắn hạn và hơn 639 tỷ đồng vay dài hạn, tổng dư nợ trái phiếu ngắn hạn lẫn dài hạn lên đến hơn 1.491 tỷ đồng.

Đặc biệt, hiện Hải Phát đang phải đối mặt với một phần dư nợ trái phiếu có giá trị khoảng 940 tỷ đồng sắp đến hạn tất toán trong quý IV/2024.

Để giải quyết áp lực nợ vay đang đè nặng trên vai, Hải Phát đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán thêm cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để huy động vốn cho doanh nghiệp.

Toàn bộ số tiền huy động từ phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ là khoảng 3.000 tỷ đồng sẽ sử dụng để tái cơ cấu nợ vay và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn; đầu tư góp vốn vào công ty con để tái cơ cấu và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty con; đầu tư phát triển các dự án của công ty; và bổ sung vốn lưu động.

Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Chủ tịch Hải Phát Đỗ Quý Hải tin tưởng thị trường chứng khoán sắp được nâng hạng và thị trường bất động sản đang ấm lên, cộng với việc tất toán được các khoản trái phiếu sẽ giúp việc tăng vốn của Hải Phát qua việc chào bán cổ phiếu sẽ khả thi.

Trong một diễn biến khác, quý đầu năm Hải Phát ghi nhận nhiều thông tin tích cực tìm đến với doanh nghiệp khi Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã đưa cổ phiếu HPX ra khỏi diện đình chỉ giao dịch và cho phép giao dịch lại toàn thời gian sau nửa năm bị đình chỉ.

Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh quý I/2024 của công ty cũng khởi sắc khi doanh thu tăng 116,9% so với cùng kỳ lên hơn 323 tỷ đồng, đưa công ty lội ngược dòng báo lãi gần 16 tỷ đồng trong quý này.