Vé máy bay hè còn nhiều mức giá

Admin

Khi các trường học bế giảng, cao điểm hè của hàng không, du lịch bắt đầu. Khảo sát giá vé máy bay hè sáng 23-5 cho thấy các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay hè với nhiều mức giá khác nhau.

Tháng 7, 8 còn vé rẻ

Hiện nay các trường phổ thông đang bắt đầu tổ chức bế giảng, kết thúc năm học 2023-2024, cũng là khi cao điểm hè của hàng không, du lịch bắt đầu. Khảo sát giá vé máy bay hè sáng 23-5 cho thấy các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay hè với nhiều mức giá khác nhau.

Khảo sát trên website bán vé máy bay trực tuyến cho thấy đường bay trục Bắc Nam giữa Hà Nội và TP HCM nhiều vé giá rẻ nhất. Hành trình Hà Nội - TP HCM đi ngày 26-5, về ngày 30-5, đến thời điểm này các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Vietravel Airlines, Bamboo Airways đều còn vé giá mềm. Thấp nhất là Vietravel Airlines với giá 868 ngàn đồng/vé, Vietnam Airlines cũng chỉ có giá 1,250 triệu đồng.

Vé bay chiều TP HCM - Hà Nội ngày 30-5, Vietravel Airlines có vé rẻ nhất 748 ngàn đồng, Vietnam Airlines có giá 1,069 triệu đồng.

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Dương Ngọc

Với vé bay đến các điểm du lịch, mức giá cao hơn. 

Cùng thời điểm đi ngày 26-5, về ngày 30-5, đường bay Hà Nội - Phú Quốc có vé rẻ nhất của Vietjet là hơn 2,8 triệu đồng; vé của Vietnam Airlines là hơn 3,2 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí). Vietnam Airlines giảm giá đến 15% cho nhóm từ 4-8 khách.

Cùng lịch trình, đường bay Hà Nội - Nha Trang, Bamboo Airways chiều đi ngày 26-5 có vé rẻ nhất hơn 3,3 triệu đồng, Vietnam Airlines và Vietjet đều có vé 3,7 triệu đồng. Chiều về Nha Trang - Hà Nội ngày 30-5, Vietjet có vé hơn 2,5 triệu đồng, Bamboo Airways có vé 3,1 triệu đồng và Vietnam Airlines 3,5 triệu đồng.

Nếu đặt vé khởi hành đầu tháng 6, vé bay có giá tương tự. Vé đi ngày 1-6 hành trình Hà Nội - Nha Trang, Vietnam Airlines còn vé giá 1,8 triệu đồng cho chuyến bay đêm và 3,7 triệu đồng cho vé bay giờ đẹp. Vietjet có vé 2,5 đến 3,3 triệu đồng.

Vé bay Nha Trang - Hà Nội ngày 6-6, Vietnam Airlines còn vé giá từ 1,6 đến 2,5 triệu đồng; Bamboo Airways có vé 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu đặt vé ở thời điểm hiện tại cho lịch khởi thành trong tháng 7, 8, đường bay đến các điểm du lịch vẫn còn nhiều vé giá rẻ. 

Vé máy bay hành trình Hà Nội - Nha Trang ngày 1-7, Vietjet có vé rẻ nhất 1,595 triệu đồng; Vietnam Airlines có vé 1,648 triệu đồng. Chiều về Nha Trang - Hà Nội ngày 6-7, Vietjet có vé từ 1,595 triệu đồng, Bamboo Airways 2,560 triệu đồng.

 60% - 70% lượng vé bán ra là giá thấp và trung bình

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay, cũng như giá với đa phần các hàng hóa khác, tuân theo quy luật cung-cầu trên thị trường. Theo đó, giá vé sẽ có chiều hướng tăng lên khi nhu cầu đi lại tăng cao, đặc biệt trong các khung giờ đẹp và vào các dịp cao điểm (lễ, Tết, du lịch Hè).

Cục đánh giá hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đang đưa nhiều mức giá rẻ trên các đường bay nội địa, trong đó có cả các mức giá vé 0 đồng. Điều này cho thấy, tính cạnh tranh trên thị trường hàng không nội địa vẫn đang được duy trì và đồng nghĩa, hành khách có cơ hội tiếp cận được các mức giá vé máy bay hợp lý trên các đường bay nội địa.

Với 5 hãng hàng không Việt Nam hiện đang tham gia khai thác (mặc dù hiện tại Pacific Airlines cùng Bamboo Airways đang thực hiện cơ cấu lại đội tàu bay theo chiến lược của mỗi hãng), về cơ bản hầu hết trên các đường bay nội địa hiện tại đều có ít nhất 2 hãng hàng không Việt Nam khai thác. Hành khách vẫn có thể lựa chọn các mức giá phù hợp trên các đường bay giữa các hãng hàng không phù hợp mục đích và điều kiện của mình.

Trong thời gian vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay trên các đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam và kết quả kiểm tra cho thấy, trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng, phần lớn vẫn là vé ở phân khúc giá thấp và trung bình (từ 60% đến 70% lượng vé bán ra).

Một số hình ảnh khảo sát giá vé máy bay trên các website bán vé máy bay trực tuyến:

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 2.

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 3.

Vé máy bay Hà Nội - TP HCM ngày 26-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 4.

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 5.

Vé máy bay TP HCM - Hà Nội ngày 30-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 6.

Vé máy bay Hà Nội - Phú Quốc khởi hành ngày 26-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 7.

Vé máy bay Phú Quốc - Hà Nội ngày 30-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 8.

Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang khởi hành ngày 26-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 9.

Vé máy bay Nha Trang - Hà Nội ngày 30-5

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 10.

Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang ngày 1-6

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 11.

Vé máy bay Nha Trang - Hà Nội ngày 6-6

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 12.

Vé máy bay Hà Nội - Nha Trang ngày 1-7

Vé máy bay hè còn nhiều mức giá- Ảnh 13.

Vé máy bay Nha Trang - Hà Nội ngày 6-7