Tp.HCM: Mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt

Admin

Tp.Hồ Chí Minh áp dụng công nghệ thanh toán thông minh trên các tuyến xe buýt số 01, số 43, và số 65 tại Thành phố.

Sở Giao thông vận tải và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Tp.Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng Mastercard và trung gian thanh toán OneFin tổ chức lễ công bố và ra mắt mô hình thanh toán giao thông mở theo công nghệ không tiếp xúc EMV trên ví. Công nghệ được thí điểm tại các tuyến xe bus số 01, 43 và 65.

Thanh toán không chạm đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, từ việc quét mã QR đến sử dụng NFC, ví điện tử,... mỗi phương thức đều đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh chóng, tiện lợi của người dùng. Với những tiềm năng và lợi ích mà thanh toán không chạm mang lại, không khó để thấy rằng đây sẽ là xu hướng thanh toán chính trong tương lai.

Sự kiện - Tp.HCM: Mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt

Đại diện các đơn vị làm lễ ra mắt công nghệ thanh toán một lần chạm.

Bằng việc ứng dụng công nghệ chấp nhận thanh toán EMV vào hệ thống giao thông công cộng, người dân có thể tích hợp thanh toán xuyên suốt từ giao thông – trường học – mua sắm – tiêu dùng hay mọi dịch vụ mua sắm khác chỉ với 1 chiếc thẻ ngân hàng duy nhất.

Thực tế việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip EMV tại Việt Nam đã hoàn tất. Nên việc ứng dụng giải pháp thanh toán không tiếp xúc qua thẻ gắn chip EMV vào dịch vụ giao thông công cộng cho phép người dân có thể thanh toán nhanh chóng, dễ dàng chỉ bằng vài thao tác chạm đơn giản với thẻ ngân hàng của chính mình mà không cần mua thêm vé giấy, vé tháng hay thẻ lên tàu, xe,... Việc nâng cao nền tảng thanh toán không tiếp xúc theo công nghệ EMV là điều thiết yếu để thích ứng kịp thời với xu thế thanh toán chung và tối ưu hóa lợi ích cho người dùng.

Sự kiện - Tp.HCM: Mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt (Hình 2).

Bà Phan Thị Ngân, Giám đốc Công ty TNHH OneFin Việt Nam trải nghiệm thanh toán không tiền mặt trên xe buýt.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ chip EMV đã được hơn 40 ngân hàng chấp thuận, phủ rộng hơn 10.000 điểm thanh toán trên cả nước, áp dụng với đa dạng thẻ: thẻ nội địa NAPAS, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ prepaid, các ví sử dụng công nghệ EMV Contactless trong và ngoài nước. Chấp nhận thanh toán xe bus bằng công nghệ EMV contactless, Tp.Hồ Chí Minh đã góp phần thúc đẩy mở rộng nhanh chóng mạng lưới chấp thanh toán EMV tại Việt Nam với chi phí tối ưu, an toàn và mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng. 

Tp.Hồ Chí Minh đã bắt đầu đẩy mạnh triển khai các dự án thí điểm ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực. Đặc biệt không thể không nhắc đến tầm nhìn chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông khi nhiều nhà xe đã thực hiện ứng dụng thanh toán thông minh, thanh toán không chạm qua QR code, chuyển khoản, ví điện tử,...

Sự kiện - Tp.HCM: Mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt (Hình 3).

Thanh toán 1 lần chạm, nhanh gọn và tiện lợi, dự kiến sẽ triển khai trên 100% tuyến xe buýt.

Việc đưa công nghệ thanh toán Open-loop thông qua chip EMV tiên tiến trên Thế giới vào thí điểm tại hệ thống giao thông công cộng là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Sở Giao thông vận tải và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Tp.Hồ Chí Minh trong việc cam kết nâng cao trải nghiệm đi lại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng đồng hành, tham gia cung cấp giải pháp thanh toán thông minh cho người dân. Hy vọng, đây sẽ là nền tảng vững chắc, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức tài chính tín dụng, tài chính công nghệ cùng tham gia góp sức, giữ một nhịp mua sắm đơn giản, linh gọn, liền mạch, nối liền Tp.Hồ Chí Minh trong một chạm.