Thị trường ngày 3/7: Giá dầu và vàng quay đầu giảm

Admin

Phiên thứ Ba (2/7), giá dầu và vàng đảo chiều đi xuống. Ngược lại, giá kim loại công nghiệp và nông sản đồng loạt tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất nhiều tuần.

Thị trường ngày 3/7: Giá dầu và vàng quay đầu giảm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dầu quay đầu giảm

Giá dầu kết thúc phiên thứ Ba giảm bởi lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do Bão Berylfaded gây ra.

Dầu thô Brent giảm 36 cent, tương đương 0,42%, xuống 86,24 USD/thùng. Dầu thô WTI ổn định ở mức 82,81 USD/thùng, giảm 57 cent, hay 0,68%.

Cả hai loại dầu đều tăng khoảng 2% trong phiên trước.

Khi các dự báo mới xuất hiện vào thứ Hai, các nhà giao dịch đã bớt lo ngại hơn về vấn đề nguồn cung.

Bão Beryl là cơn bão cấp 5 nguy hiểm xé toạc vùng biển Caribe. Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, dự kiến nó sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới khi đi vào Vịnh Mexico vào cuối tuần này.

Nhu cầu xăng dầu của Mỹ dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tuần này do hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ Độc lập vào thứ Năm.

Vàng giảm

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Ba do lãi suất trái phiếu kho bạc giữ ổn định, trong khi các nhà đầu tư tiếp thu ý kiến từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và mong đợi dữ liệu việc làm của Mỹ sẽ ra mắt vào cuối tuần này để có thêm tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ.

Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 2.324,88 USD/ounce; vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 giảm 0,2% xuống 2.333,40 USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Hai và duy trì ở mức cao vào thứ Ba, khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn.

Ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất để đảm bảo chỉ số lạm phát gần đây chậm lại mang lại bức tranh chân thực về những gì đang xảy ra với áp lực giá cơ bản.

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy cơ hội việc làm ở Mỹ đã tăng lên 8,14 triệu trong tháng Năm.

Trọng tâm chú ý của thị trường bây giờ chuyển sang bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu, điều này sẽ rất quan trọng trong việc đánh giá liệu thị trường lao động Mỹ có còn kiên cường trong bối cảnh lãi suất cao nhất hàng thập kỷ hay không.

Quặng sắt kéo dài chuỗi phiên tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn tại sàn Trung Quốc tiếp tục tăng vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Trung Quốc gia tăng các biện pháp kích thích, trong khi giá quặng sắt tại Singapore giảm sau khi chạm mức tâm lý 110 USD/tấn.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết thúc phiên tăng 1,4% lên 843 nhân dân tệ (115,94 USD)/tấn. Trước đó, trong ngày, giá có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 7 tháng 6, ở mức 846,5 nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore giảm gần 0,2% xuống 109,6 USD/tấn, sau khi chạm mức cao nhất trong ngày là 110,2 USD/tấn, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 7/6.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết thị trường kim loại màu đã được hưởng lợi từ một số doanh số bán hàng được cải thiện trên thị trường bất động sản nhờ một loạt các biện pháp kích thích.

Hội nghị Hội nghị Trung ương 3 khóa XX của Trung Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 7, tập trung vào cải cách sâu rộng và thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc.

Đồng tăng

Hoạt động mua của quỹ đã giúp đồng tăng cao vào thứ Ba, nhưng lo ngại về triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc và xu hướng tăng hàng tồn kho tại các kho đăng ký với Sàn giao dịch kim loại London (LME) có thể sẽ hạn chế giá tăng.

Đồng giao sau 3 thán trên sàn LME tăng 0,5% ở mức 9.678 USD/tấn.

Thị trường đang biến động, nỗ lực tìm hướng đi thực sự - và dữ liệu gần đây của Trung Quốc hầu như không đảm bảo với bất kỳ ai về triển vọng nhu cầu”.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động của các nhà sản xuất nhỏ của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2021 nhờ các đơn đặt hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, sự lạc quan đã bị giảm bớt bởi một cuộc khảo sát rộng hơn khác cho thấy nhu cầu trong nước yếu.

Tồn trữ đồng trong các kho đăng ký với sàn LME đã tăng gần 80% kể từ giữa tháng 5, đạt 184.475 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12. Các thương nhân cho biết phần lớn kim loại được chuyển đến các cơ sở lưu trữ ở châu Á đều đến từ Trung Quốc.

Ngô, đậu tương tăng

Giá ngô kỳ hạn tại Chicago tiếp tục tăng vào thứ Ba do những lo ngại về tình hình mùa vụ và thời tiết ngắn hạn ở Mỹ, trong khi giá đậu tương cũng tăng do giao dịch kỹ thuật và thời tiết không thuận lợi ở một số khu vực trồng đậu tương ở miền Trung Mỹ. Trong khi đó, hoạt động chốt lời đã khiến giá lúa mì giảm.

Hợp đồng ngô giao dịch tích cực nhất trên Sàn Thương mại Chicago (CBOT) tăng 3/4 cent lên 4,21-1/4 USD/bushel. Hợp đồng lúa mì kết thúc phiên giảm 9-1/4 cent xuống 5,81 USD/bushel, trong khi đậu tương tăng 2 US cent và kết thúc ở mức 11,13 USD/bushel.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản tăng vào thứ Ba.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 trên sàn Osaka (OSE) tăng 5,6 yên, tương đương 1,71%, chốt ở mức 334 yên (2,07 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đóng cửa tăng 235 nhân dân tệ ở mức 15.145 nhân dân tệ (2.082,87 USD)/tấn.

Đường thô cao nhất 2 2,5 tháng

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE tăng gần 2% vào thứ Ba lên mức cao nhất hai tháng rưỡi trong bối cảnh thời tiết khô hạn tiếp diễn ở Brazil và sau đợt giao nhiều hợp đồng lớn vào tháng 7.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,38 cent, tương đương 1,9%, lên 20,61 cent/lb. Đầu phiên, giá có lúc đạt 20,78, mức cao nhất kể từ ngày 12 tháng 4.

Dự báo tuần tới ở Brazil sẽ hết mưa nên đợt khô hạn kéo dài nhiều khả năng sẽ tiếp tục.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 0,3% xuống 584,30 USD/tấn.

Dầu cọ tăng 5 phiên liên tiếp

Giá dầu cọ kỳ hạn của Malaysia tăng phiên thứ 5 liên tiếp do lo ngại sản lượng yếu và giá các loại dầu thực vật khác tăng.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 9 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia đã tăng 111 ringgit, tương đương 2,79%, lên 4.090 ringgit (867,08 USD)/tấn.

Một thương nhân có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết “giá dầu cọ tương lai đang phản ứng với nhu cầu mua dầu cọ Đại Liên do dự báo sản lượng thấp hơn trong tháng này”.

Các thương nhân và nhà phân tích trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Dầu cọ Malaysia cho biết, sản lượng tại Malaysia từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 6 ước tính giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp đồng dầu đậu tương hoạt động mạnh nhất trên sàn Đại Liên tăng 2,11%, trong khi hợp đồng dầu cọ trên sàn Đại Liên tăng 2,75%. Giá dầu đậu tương trên sàn Chicago tăng 0,98%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 3/7:

Thị trường ngày 3/7: Giá dầu và vàng quay đầu giảm- Ảnh 2.