Thị trường ngày 26/6: Giá dầu, váng, đồng, nông sản đồng loạt giảm

Admin

Phiên 25/6, giá dầu giảm khoảng 1% do số liệu niềm tin của người tiêu dùng Mỹ yếu, vàng, đồng và nông sản đều giảm, trong khi quặng sắt, cao su tăng.

Thị trường ngày 26/6: Giá dầu, váng, đồng, nông sản đồng loạt giảm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dầu giảm

Giá dầu giảm khoảng 1% do số liệu niềm tin của người tiêu dùng Mỹ yếu bổ sung lo ngại về triển vọng kinh tế của nước này và các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng nhu cầu đi lại mùa hè.

Chốt phiên 25/6, dầu Brent giảm 1 USD hay 1,2% xuống 85,01 USD/thùng. Dầu WTI giảm 0,8 USD hay 1% xuống 80,83 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 3% trong tuần trước và có giá cao nhất kể từ tháng 4.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng 6 và mặc dù các hộ gia đình vẫn lạc quan về thị trường lao động và dự kiến lạm phát vừa phải trong năm tới, những lo ngại về nền kinh tế suy yếu có thể đồng nghĩa với nhu cầu xăng giảm.

Mức tồn kho cao làm các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu đi lại mùa hè sẽ tăng mạnh như thế nào. Tuy nhiên số liệu sắp tới dự kiến cho thấy dự trữ nhiên liệu đang sụt giảm.

Một thăm dò sơ bộ của Reuters cho biết dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ dự kiến giảm trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất dường như tăng trong tuần trước.

Trong khi các nguồn cung cấp có thể giảm, sức chi tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng có thể phụ thuộc vào thời điểm Fed giảm lãi suất.

Thống đốc Fed Lisa Cook cho biết ngân hàng trung ương Mỹ theo xu hướng cắt giảm lãi suất nếu hoạt động của nền kinh tế đáp ứng mong đợi, nhưng bà từ chối cho biết khi nào Fed sẽ có thể hành động.

Dầu vẫn được hỗ trợ bởi việc gián đoạn nguồn cung liên quan tới các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga. Trong ngày 21/6, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công 4 nhà máy lọc dầu gồm nhà máy lọc dầu Ilsky, một trong những nhà sản xuất nhiên liệu chính ở miền nam nước Nga.

Vàng giảm do USD và lợi suất trái phiếu tăng

Giá vàng giảm bởi USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng khi nhà đầu tư đợi số liệu lạm phát của Mỹ công bố vào cuối tuần này có thể cung cấp manh mối về thời điểm Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Vàng giao ngày giảm 0,6% xuống 2.318,82 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,6% xuống 2.330,8 USD/ounce.

USD tăng 0,2% so với các đồng tiền đối thủ, khiến vàng đắt đỏ hơn cho người giữ các ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng tăng.

Vàng đã đạt cao kỷ lục 2.449,89 USD/ounce vào ngày 20/5 và đã tăng 12% từ đầu năm tới nay, được hỗ trợ bởi hy vọng Fed cắt giảm lãi suất và các ngân hàng trung ương mua vào mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Đồng giảm

Giá đồng giảm do USD mạnh lên thúc đẩy làn sóng bán ra, với tăng trưởng nhu cầu đình trệ ở Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu và lượng tồn kho ngày càng tăng củng cố tâm lý tiêu cực.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.576 USD/tấn. Giá đã giảm hơn 10% kể từ mức giá cao kỷ lục trên 11.100 USD/tấn trong ngày 20/5.

USD mạnh lên khiến các quỹ bán ra tăng nhanh sau khi New York mở cửa bởi những bình luận hiếu chiến từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang. USD mạnh hơn khiến các kim loại đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Với sự chú ý trở lại vào hoạt động trầm lắng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và nhu cầu mong manh đối với đồng và các kim loại công nghiệp khác, giá đồng dự kiến giao dịch trong phạm vi 9.500 – 9.900 USD/tấn cho tới khi dữ liệu kinh tế mới của Trung Quốc được công bố.

Dự trữ đồng tại các kho LME tăng 67% lên mức cao nhất 6 tháng tại 172.850 tấn kể từ ngày 16/5, với phần lớn kim loại đó đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tại kho ngoại quan của Thượng Hải dự trữ đồng gần mức cao nhất một năm của tháng trước là 92.800 tấn.

Tuy nhiên, các dự báo tình trạng thiếu hụt trong tương lai được dự kiến thúc đẩy giá đồng có thể lên mức cao kỷ lục.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tăng bởi nhu cầu đối với thành phần quan trọng để sản xuất thép và những hy vọng mới về kích thích kinh tế tại Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc cố gắng vượt ngưỡng tâm lý 800 CNY (110,16 USD)/tấn và đóng cửa phiên ở mức 801 CNY/tấn. Trong phiên giá đã xuống mức thấp nhất 11 tuần tại 791 CNY/tấn.

Tại Singapore quặng sắt giao tháng 7 tăng 1,12% lên 103,75 USD/tấn.

Hy vọng có thêm kích thích kinh tế tại Trung Quốc lại trỗi dậy sau khi Thủ tướng Lý Cường nói rằng nước này tự tin và có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 5% và cam kết sẽ bảo vệ sự ổn định của ngành công nghiệp.

Giá quặng sắt đã giảm 3 phiên liên tiếp do nhu cầu thép yếu theo mùa, dự trữ ở cảng cao và dự đoán cắt giảm sản lượng thép.

Tại Thượng Hải, thép thanh giảm 0,31%, thép cuộn cán nóng giảm 0,32%, dây thép cuộn giảm 0,4%, trong khi thép không gỉ tăng 0,36%.

Cao su tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ hai liên tiếp lên mức cao nhất trong hơn một tuần, theo xu hướng tăng ở thị trường Thượng Hải, trong khi đồng JPY yếu đã một phần hỗ trợ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 8,3 JPY hay 2,54% lên 335,5 JPY (2,1 USD)/kg, đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/6.

Tại Thượng Hải giá cao su giao tháng 9 tăng 335 CNY lên 15.290 CNY (2.105,45 USD)/tấn.

Cà phê, đường giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 3,2% xuống 4.117 USD/tấn, giá đã lên mức cao kỷ lục tại 4.394 USD/tấn trong tháng này.

Nông dân Việt Nam đã bị thiệt hại nặng nền trong năm nay bởi tình trạng khô hạn tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về giá cà phê espressos trên thế giới, ngay cả khi một số nông dân vẫn giữ sản lượng tốt bằng các biện pháp đối phó thông minh.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 2,9% xuống 2,2930 USD/lb.

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 1,6% xuống 19,10 US cent/lb.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 1,5% xuống 561,7 USD/tấn.

Ngô, đậu tương giảm

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Chicago giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 26/2 do các thương nhân đánh giá ảnh hưởng của nắng nóng và lũ lụt ở miền trung của Mỹ và xếp hạng mùa vụ vẫn ở mức cao vào thời điểm này của năm.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 8 US cent xuống 4,25-1/2 USD/bushel sau khi xuống mức thấp nhất 4 tháng tại 4,24 USD/bushel.

Đậu tương giảm do ảnh hưởng của nắng nóng và lũ lụt ở miền trung Mỹ.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 12 US cent xuống 11,63-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 26/6

Thị trường ngày 26/6: Giá dầu, váng, đồng, nông sản đồng loạt giảm- Ảnh 2.