Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè

Admin

Hiện nay các đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ vẫn ở mức trung bình thấp, dù giá vé đã giảm nhiệt so với trước.

Nhiều đường bay còn trống chỗ

Vừa qua, tin từ Cục Hàng không (Cục Hàng không) Việt Nam cho biết, dù bước vào cao điểm hè, tình hình đặt mua vé của hành khách vẫn không quá căng thẳng. Theo đó, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp.

Dữ liệu của Cục Hàng không, các đường bay nội địa, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6 đến ngày 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp. Các ngày cận kề có tỷ lệ đạt chỗ cao hơn, song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Số liệu cập nhật ngày 14/6 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ trên các chuyến bay xuyên suốt từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh thành địa phương chỉ đạt khoảng trên 50%, trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần (15/6 - 17/6), với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20% - 40%.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè

Hành khách đặt những chuyến bay ở chặng xa, đặt trước nhiều ngày giá vé sẽ thấp hơn lịch trình đặt cận ngày. Trong ảnh chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh - Đà Năng (khứ hồi) có giá chỉ hơn 1,2 triệu đồng.

Một số đường bay du lịch từ Hà Nội/thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ cao hơn bình quân như Hà Nội - Quy Nhơn (80,7% ngày 15/6; 72,5% ngày 16/6), Hà Nội - Phú Quốc (74,9% ngày 15/6), Hà Nội - Nha Trang (73,3% ngày 15/6; 64,9% ngày 16/6), thành phố Hồ Chí Minh - Nha Trang (77,7% ngày 15/6), thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên (78,3% ngày 15/6).

Đường bay ngược lại cũng ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ chưa cao trung bình mức trên 60% trong các ngày cận kề và 20% - 40% trong các ngày xa hơn.  

Các đường bay từ địa phương có các điểm du lịch nổi bật cũng xuất hiện một số chặng có tỷ lệ cao hơn, như Nha Trang - Hà Nội (70,5% ngày 15/6; 75,7% ngày 16/6), Huế - Hà Nội (76,9% ngày 15/6; 93,4% ngày 16/6), Quy Nhơn - Hà Nội (89,4% ngày 15/6; 87,5%5 ngày 16/6), Đồng Hới - thành phố Hồ Chí Minh (82,5% ngày 15/6; 88,3% ngày 16/6).

Người tiêu dùng cân nhắc phương án di chuyển

Đánh giá của các chuyên gia cho rằng, tình hình đặt vé máy bay của người dân trong cao điểm hè không hề căng thẳng. Đồng thời, giá vé máy bay dịp hè hiện nay đang có đà giảm sâu không còn cao như trước.

Đại diện một công ty lữ hành tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù giá vé máy bay đang có chiều hướng giảm tạo điều kiện cho việc du khách di chuyển đến các địa phương có địa điểm du lịch.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều hành khách vẫn e dè trong lựa chọn hành trình cho dịp du lịch hè vì chưa xác định được điểm đến, ngoài chi phí vé máy bay không còn đáng lo ngại thì các chi phí đi lại, ăn ở tại khu, địa điểm vui chơi du lịch hiện nay cũng khiến cho du khách đau đầu.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè (Hình 2).

Một khu du lịch cạnh bờ biển đang được dọn dẹp, sửa chữa nâng cấp để đón tiếp du khách.

“Nhưng năm gần đây, hạ tầng giao thông kết nối từ các tỉnh thành đã hoàn thiện, đơn cử như thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu; Phan Thiết; Nha Trang đã rất tiện lợi, di chuyển bằng ô tô nhiều người vừa khám phá được các cung đường vừa thoả thích dừng chân.

Việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc mua vé bay cho gia đình đi du lịch, ngoài ra các tour mà chúng tôi hay làm hiện nay đều phải tìm mọi cách đàm phán giả cả với khách sạn, nhà hàng, địa điểm vui chơi tạo điều kiện tối đa và chi phí thấp thì mới khiến khách đến nhiều, còn hiện tại vẫn rất nhiều trường hợp lưỡng lự khi đi du lịch vào dịp cao điểm”, chị Hoà hướng dẫn viên chia sẻ.

Chị Phan Thị Thi (24 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cả gia đình đang có dự định đưa 2 người con đi du lịch tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6, tuy nhiên vẫn còn tính toán các chi phí ăn ở di chuyển. Theo chị Thi dù giá vé máy bay đang giảm tạo điều kiện động lực cho gia đình chị mua vé nhưng các chi phí khác ở địa điểm du lịch chị vẫn phải cân nhắc.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, hiện nay các địa điểm du lịch hè đều đang nở rộ nhiều dịch vụ giảm giá, chiết khấu và có rõ các chương trình theo giá cả hợp lý để thu hút khách hàng. Mọi người nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho hành trình du lịch hè của mình ở nhiều tỉnh thành có chi phí sinh hoạt thấp.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè (Hình 3).

Hiện nay, giá vé bay đã giảm nhiệt, hành khách có thêm nhiều phương án lựa chọn, các đường bay còn trống nhiều ghế.

Ngoài ra, hiện nay giá vé máy bay đang giảm, nếu có kế hoạch hãy đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành, ngoài việc có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay, hành khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển của mình.

Chọn đặt vé từ sớm cũng sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay của các hãng bị thu hẹp như hiện nay.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, về giá vé máy bay, trên các trang thông tin điện tử, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác. Đáng chú ý, trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa.

Đơn cử, so sánh giá vé khởi hành ngày kế cận và vào cuối tuần (dịp từ 14 - 16/6/2024) trên chặng bay có tỷ lệ đặt chỗ cao như Hà Nội – Quy Nhơn, các hãng có các mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đồng (Bamboo Airways) đến 2,4 triệu đồng (Vietnam Airlines), tương đương từ 67%-83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng).

Với chặng Hà Nôi – Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đồng (Vietnam Airlines) đến 3,4 triệu đồng (Vietjet Air), tương đương 69%-87% % mức tối đa theo quy định (4,0 triệu đồng). Ngoài ra, với các ngày khởi hành xa hơn, càng có nhiều mức giá thấp được các hãng công bố để hành khách có nhu cầu lựa chọn.