Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Admin

Mùa khô 2023-2024, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, quy tập được 11 hài cốt liệt sĩ và đón các anh về với quê hương, đất nước.

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Ngày 17/5, tại nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh này long trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào. Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Trọng Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh -  UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện đoàn công tác đặc biệt của Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bôlykhămxay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào (Hình 2).

 

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào (Hình 3).

Trong giờ phút xúc động và thiêng liêng, trước anh linh các liệt sĩ, các đại biểu cùng đông đảo người dân đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa để tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào (Hình 4).

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn. Đại lễ cầu siêu là hoạt động ý nghĩa, thể hiện đạo lý của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn về sự hy sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ để bảo vệ quê hương, đất nước và vì tinh thần quốc tế cao cả.

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào (Hình 5).

Trong mùa khô 2023-2024 tại Lào, Đội Quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn trên đất bạn để tìm đưa các anh về với Đất Mẹ. 11 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiếp nhận các di vật và lấy mẫu sinh phẩm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sự kiện - Hà Tĩnh: Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào (Hình 6).

 Từ 1999 đến nay, được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ban công tác đặc biệt và đội quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh Hà Tĩnh đã băng rừng, lội suối vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm quy tập, cất bốc được 821 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào đưa về nước.

Ngọc Ánh