Giá dầu thế giới tiếp đà "lao dốc" phiên thứ ba liên tiếp

Admin

Giá xăng dầu thế giới trượt dài. Dự báo nhiều khả năng giá xăng trong nước có thể biến động nhẹ trong kỳ điều chỉnh tới.

Giá dầu thế giới lao dốc phiên thứ ba liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5, giá dầu giảm hơn 1%, ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhen nhóm lại lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn lại do lạm phát kéo dài.

Theo TTXVN kết thúc phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 98 xu, tương đương 1,18%, xuống mức 81,90 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ đã giảm 1,09 USD, tương đương 1,39%, xuống còn 77,57 USD/thùng. Giá của cả hai loại dầu chủ chốt này đều mất khoảng 1% vào phiên trước đó 21/5.

Đáng chú ý trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed, vừa được công bố ngày 22/5, cho thấy các quan chức ngân hàng này cảnh báo rằng lạm phát có thể mất nhiều thời gian hơn dự tính để giảm về mức mục tiêu.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí đi vay, giải phóng nguồn vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, ông John Kilduff của công ty đầu tư Again Capital cho biết: “Tôi không mong đợi việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trước một trong những cuộc họp mùa Thu”.

Cũng tại Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, lượng dầu thô dự trữ của nước này tăng 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 17/5. Con số này trái ngược so với mức giảm 2,5 triệu thùng mà các nhà phân tích dự đoán trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters (Anh).

Cũng theo ông Kilduff cho biết: “Có nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà lọc dầu thô và nhu cầu xăng đang ở một trong những mức cao nhất mà chúng tôi từng thấy trong một thời gian”. Ông lưu ý rằng một phần của sự gia tăng nhu cầu đó là do các nhà cung cấp dự trữ hàng vào cuối tuần trước Lễ Tưởng niệm (Memorial Day).

Thị trường dầu thô đã bị áp lực bởi các yếu tố cơ bản suy yếu. Theo ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, điều này có thể sẽ buộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp tháng Sáu để hỗ trợ giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay 23/5/2024

Tiêu dùng & Dư luận - Giá dầu thế giới tiếp đà 'lao dốc' phiên thứ ba liên tiếp

Ảnh minh họa.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vào chiều nay (23/5) sẽ được áp dụng theo mức giá mới.

Thông tin trên Vietnamnet lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng trong nước tại kỳ điều hành chiều nay có thể đi lên trong khi giá dầu giảm.

Nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng trong nước có khả năng tăng từ 80-180 đồng/lít. Trái lại, giá dầu diesel có thể được điều chỉnh giảm 40-50 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 16/5), liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm giá xăng, tăng giá dầu (trừ dầu mazut).

Cụ thể, giá xăng E5 giảm 510 đồng/lít, giá bán về mức 22.110 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống 23.130 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu diesel được điều chỉnh tăng 30 đồng/lít, giá bán là 19.870 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 200 đồng/lít, lên 19.900 đồng/lít.

Trúc Chi (t/h)