Dự án đường dây 500kV mạch 3: Vẫn nhiều vướng mắc cần sớm giải quyết

Admin

Ngày 7/5, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương liên quan và chủ đầu tư dự án Đường dây 500 kV mạch 3, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, đã gửi công điện, công hàm đến 3 nước đề nghị hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thiết bị cho đường dây; đồng thời đề xuất các địa phương sớm tháo gỡ các vướng mắc còn lại của dự án để đảm bảo tiến độ.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc EVN , đến nay đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu. Chỉ còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện của dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các Dự án, EVNNPT đang thực hiện điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình 500kV mạch 3 .

Về giải phóng mặt bằng, đã hoàn thành 100% vị trí móng cột. Tuy nhiên, với khoảng néo, các địa phương mới bàn giao được 377/503 (khoảng 75%), còn 126/503 khoảng néo chưa bàn giao. Hiện có 2 địa phương là Quảng Bình, Ninh Bình hoàn thành bàn giao khoảng néo, 7 tỉnh còn lại chưa hoàn thành.

Cụ thể, Hà Tĩnh còn 15/112 khoảng néo, Nghệ An còn 29/88 khoảng néo, Thanh Hóa còn 42/138 khoảng néo, Nam Định còn 20/54 khoảng néo, Thái Bình còn 10/47 khoảng néo, Hải Dương còn 5/31 khoảng néo và Hưng Yên (còn 5/14 khoảng néo. Công tác cung cấp cột thép, đến ngày 6/5/2024 đã bàn giao 520/1177 vị trí cột, còn 657/1177 vị trí cột chưa bàn giao.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Vẫn nhiều vướng mắc cần sớm giải quyết- Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ liên quan các đầu việc ở địa phương

Để phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ, lãnh đạo EVN/EVNNPT kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hành lang an toàn để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

“Kiến nghị địa phương tiếp tục hỗ trợ, đẩy nhanh bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn. Dự kiến bắt đầu thực hiện từ 10/5/2024. Cùng đó, chỉ đạo UBND các huyện, Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà, hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình”, lãnh đạo EVN kiến nghị.

Tại cuộc họp, đại diện 9 địa phương có đường dây đi qua cùng Bộ Tài nguyên Môi trường, Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước, Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, các thủ tục , hỗ trợ thi công.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Vẫn nhiều vướng mắc cần sớm giải quyết- Ảnh 2.

Nhiều khoảng néo ở các địa phương hiện vẫn chưa được bàn giao

Đẩy nhanh nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chia buồn, thăm hỏi sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, lao động bị thương trong vụ lũ quét và yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị thi công tăng cường rà soát công tác an toàn để đảm bảo thi công.

Bộ trưởng Công Thương cũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của UBND 9 tỉnh có dự án đi qua, EVN và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) trong 2 tuần qua đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, nên công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và công tác thi công đã có chuyển biến nhất định, đã hoàn thành kéo dây 6/503 khoảng néo. Tuy nhiên vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra, đặc biệt là việc bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đã không thể hoàn thành trước ngày 30/4/2024 như lãnh đạo UBND các tỉnh đã cam kết.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Công Thương, hiện vẫn còn nhiều khoảng néo chưa được các địa phương bàn giao. Cùng đó, khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, chậm so với yêu cầu tại cuộc họp giao ban trước là trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 4/2024.

"Công tác cung cấp vật tư, thiết bị và thi công cũng gặp nhiều khó khăn như địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, đường vào thi công nhỏ khó vận chuyển vật tư, thiết bị nặng. Việc vận chuyển thiết bị từ Nga về mất nhiều thời gian trong khi việc sản xuất khối lượng lớn cột thép trong thời gian ngắn đã gây áp lực rất lớn cho các nhà thầu", ông Diên đánh giá.

Để đảm bảo hoàn thành các dự án đường dây theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng ngay khi EVN trình lại hồ sơ được hoàn thiện trên cơ sở ý kiến góp ý của các tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trước ngày 15/5/2024.

Bộ trưởng Công Thương cũng đề nghị UBND 5 tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên sớm có ý kiến tham gia, góp ý về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng để EVN hoàn thiện, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị cũng cần đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV từ Mô Sun đến Thạch Mỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và đường dây 220kv từ Nậm Sum đến Nông Cống để có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam trong quý 2, qu‎ý 3 năm nay.

Gửi Công hàm đến 3 nước để hỗ trợ đẩy nhanh nhập thiết bị

Liên quan đến công tác thiết bị vật tư nhập khẩu, Bộ trưởng Công Thương cho biết, đã có công điện, công hàm gửi Thương vụ của 3 nước Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng như Đại sứ quán của 3 nước để tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu, trong đó có các cột thép, do vậy Bộ trưởng Công Thương đề nghị EVN, EVNNPT theo dõi sát sao việc nhập khẩu, quá trình di chuyển, vận chuyển thiết bị nhập khẩu về Việt Nam.