Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam

Admin

Không những sở hữu hình dáng đặc biệt, hòn đảo này còn nằm trên đường cơ sở để tính lãnh hải Việt Nam.

Không chỉ sở hữu nhiều bãi biển đẹp, vùng biển nước ta còn có rất nhiều hòn đảo lớn, nhỏ, mang vẻ đẹp hoang sơ hiếm thấy. Trong đó có nhiều hòn đảo khi nhìn qua những bức hình, thước phim được quay, chụp từ xa, du khách sẽ thấy chúng mang dáng vẻ rất đặc biệt. Hòn đảo sau đây là một ví dụ như thế.

Đặc biệt hơn cả, hòn đảo này còn được ví như "nơi đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của vùng biển Việt Nam". Bởi vị trí của nó là nằm ngay trên đường cơ sở xác định lãnh hải Việt Nam. Đây cũng được xem là điểm xa nhất của đường viền nội thuỷ của nước ta ở vùng nam Biển Đông.

Hòn đảo đang được nhắc tới là Hòn Hải, thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Khoảng cách đường biển từ đảo Phú Quý đến Hòn Hải khá xa, khoảng 65km.

Nhìn từ trên cao, Hòn Hải mang hình dáng giống như một chiếc hài khổng lồ giữa biển khơi. Cũng chính bởi vậy, người dân bản địa thường gọi lái đi tên gọi ban đầu của nó, gọi là "Hòn Hài". Ngoài ra, Hòn Hải cũng có tên gọi khác là Hòn Khám, hay trên bản đồ quốc tế, có tên là Poulo Sapate.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 1.

Ảnh Địa Danh Bình Thuận

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 2.

Nhìn từ xa, hòn đảo mang hình như một chiếc hài, bởi vậy được người dân bản địa gọi lái là Hòn Hài (Ảnh Traveloka)

Hòn đảo không đón du khách tham quan

Đảo Hòn Hải còn được ví như một hòn đá khổng lồ giữa vùng biển Bình Thuận. Chiều dài đảo khoảng 130m, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 60m. Còn điểm cao nhất là 113m tính từ mặt biển. Cảnh quan trên đảo chủ yếu là những vách đá, quanh năm bị sóng vỗ bào mòn. Từ đó tạo nên những đường gờ uốn lượn, nhấp nhô ôm trọn lấy hòn đảo.

Cũng do nằm ở vị trí có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, nên đảo Hòn Hải vốn không phải là đảo du lịch và không đón du khách đến tham quan. Những con tàu được phép cập bến đảo đều phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, chủ yếu là thuyền chở các cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ trên đảo.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 3.

Hòn Hải hiện nay không đón khách du lịch, thuyền cập bến đều cần có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền (Ảnh Cùng Đi)

Thuyền cá của ngư dân khi đi qua đây cũng chỉ ngước nhìn hòn đảo từ xa. Hiện nay, trên đảo Hòn Hải có một trạm hải đăng cũng hệ thống các công trình liên quan, phục vụ cho việc di chuyển dễ dàng hơn của các cán bộ, công nhân. Đặc biệt là một đường hầm xuyên lòng núi đá, dài 170m. Từ miệng hầm lên mặt đảo, gồm 240 bậc thang, được đổ bên tông kiên cố, nói lên chân ngọn hải đăng."Hòn đá khổng lồ" Hòn Hải còn là nơi sinh sống của các loài chim biển, càng tô điểm thêm cho nét đẹp hoang sơ nơi đây.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 4.

Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Hải (Ảnh Phùng T.H)

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 5.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 6.

Một số hình ảnh khác tại đảo Hòn Hải (Ảnh Phùng T.H)

Du lịch biển Bình Thuận có gì?

Không thể ghé thăm Hòn Hải đặc biệt, vùng biển Bình Thuận vẫn còn rất nhiều điểm đến khác mang vẻ đẹp hoang sơ, trong lành, xứng đáng để du khách khám phá trong hành trình của mình. Dưới đây là một vài gợi ý du khách có thể tham khảo.

1. Đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý chắc chắn là cái tên phải được nhắc tới đầu tiên trên bản đồ du lịch biển Bình Thuận. Diện tích đảo chỉ hơn 18km2 nhưng có đủ cảnh đẹp, danh thắng để du khách dành trọn vẹn cho chuyến đi vài ngày. Có thể kể tới như những bãi biển trong xanh, những bãi, vách đá mang hình thù độc đáo, những làng chài đẹp bình dị, hay loạt hòn đảo xung quanh như Hòn Đá Cao, Hòn Đỏ, Hòn Tranh.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 7.

Ảnh Báo Điện tử Chính Phủ

2. Cù Lao Câu

Khác với Phú Quý, Cù Lao Câu hay Hòn Cau là cái tên ít được biết đến hơn ở Bình Thuận. Thuộc địa bàn huyện Tuy Phong, từ đất liền du khách cần di chuyển quãng đường khoảng 10km để ra tới đây.

Khung cảnh trên đảo còn khá hoang sơ, ít du khách. Chủ yếu đều là những du khách trẻ, đến đây theo hình thức du lịch tự túc, cắm trại, dã ngoại, mang theo đồ ăn và nước uống. Với những du khách có nhu cầu nghỉ lại qua đêm ở Cù Lao Câu, cần liên hệ đặt phòng sớm bởi các cơ sở lưu trú trên đảo hiện tại vẫn còn khá hạn chế.

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 8.

Ảnh Traveloka

3. Phan Thiết

Đến Bình Thuận cũng chắc chắn không thể bỏ quan thành phố Phan Thiết. Tại đây cũng có nhiều bãi biển đẹp, nước trong xanh bên bờ cát trắng trải dài. Ngoài ra, Phan Thiết cũng được đánh giá là tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, tầm nhìn ra biển, thu hút đông đảo du khách.

Ngoài những cái tên kể trên, du khách có thể tham khảo thêm một số đảo, bãi biển khác trong địa phận tỉnh Bình Thuận như Bãi Rạng Mũi Né, Hòn Rơm, Cam Bình - La Gi, Biển Cổ Thạch, Gành Son hay Mũi kê Gà...

Có một hòn đảo hoang sơ trên biển miền Trung: Hình dáng đặc biệt, nằm ở vị trí đánh dấu lãnh hải Việt Nam- Ảnh 9.

Ảnh VinWonders