Càng đấu thầu giá vàng càng tăng, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng

Admin

ĐBQH Phạm Văn Hoà nói cần bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền vàng miếng và cho phép DN nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của NHNN.

Sáng 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Giá vàng biến động mạnh tác động tiêu cực đến kinh tế

Phát biểu tại tổ 8, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) đánh giá cao những kết quả nổi bật của nền kinh tế, song bà nhấn mạnh, những biến động bất thường của thị trường vàng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua cho thấy sự không ổn định.

“Điều đó cho thấy cần sớm có sự chỉ đạo, tháo gỡ, bình ổn, truyền thông làm rõ những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, xáo động tâm lý của người dân”, đại biểu Tạ Thị Yên nói.

Nói về thị trường vàng, bà Yên nhấn mạnh “đây không phải nhu cầu thực tế của người dân mà có thể do một số đối tượng đầu cơ, lũng đoạn thị trường để trục lợi”.

Kinh tế vĩ mô - Càng đấu thầu giá vàng càng tăng, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng

Đại biểu Tạ Thị Yên, đoàn Điện Biên.

Tại tổ 14, đại biểu Phạm Văn Hoà  - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cũng nhắc đến việc quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập.

“Giá vàng biến động mạnh, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn dẫn đến buôn lậu vàng diễn biến phức tạp, làm chảy máu ngoại tệ, có khả năng tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hoà nêu và nhấn mạnh, cần giải pháp dài hạn để quản lý.

Theo ông Hoà, việc đấu giá vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ là giải pháp tạm thời bởi giá vàng vẫn không giảm mà có xu hướng tăng.

Kinh tế vĩ mô - Càng đấu thầu giá vàng càng tăng, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng (Hình 2).

ĐBQH Phạm Văn Hoà, đoàn Đồng Tháp.

Để thị trường vàng ổn định, không phải lên xuống bất thường như hiện nay, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp cho hay, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng và nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước; sửa đổi bổ sung Nghị định 24 của Chính phủ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu và in vàng miếng dưới sự quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, vị đại biểu cũng cho rằng, sở dĩ giá vàng tăng là do nguồn cầu quá lớn, người dân rút tiền gửi ngân hàng để mua vàng do lãi suất tín dụng không còn hấp dẫn.

Cần làm rõ đấu thấu vàng đặt mục tiêu gì?

Tại tổ Hà Nội, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh việc Nghị định 24 đã hết giá trị lịch sử. Theo đại biểu, cần hết sức thận trọng trong quản lý vàng, nếu đầu tư chạy theo vàng quốc tế có khi mất nhiều hơn được và có thể quay lại tình trạng vàng hoá như trước đây.

“Việc Ngân hàng Nhà nước càng đấu thầu vàng càng lên chỉ là hiện tượng trong giai đoạn đầu. Thời gian tới, cơ quan chức năng cần hoàn thiện phương thức, chính sách quản lý phù hợp đối với vàng để tránh vàng hoá”, đại biểu Phạm Đức Ấn nói.

Kinh tế vĩ mô - Càng đấu thầu giá vàng càng tăng, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng (Hình 3).

Đại biểu Phạm Đức Ấn, đoàn Hà Nội.

Trả lời Người Đưa Tin trên hành lang của phiên họp tổ sáng 23/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Tp.Hà Nội) đặt câu hỏi: Cần làm rõ đấu thấu vàng đặt mục tiêu gì?

Ông Cường cho hay, nếu muốn đặt mục tiêu đấu thầu đạt được giá cao hơn giá thị trường thì chúng ta thực hiện như phương thức hiện nay. Tức đặt giá sàn căn cứ tham chiếu vào giá của thị trường của phiên trước đó.

Khi đặt giá tham chiếu của giá sàn ngang với giá thị trường hoặc cao hơn giá trị trường các phiên trước đó thì giá trúng thầu đương nhiên bằng hoặc cao hơn. Khi đó, người trúng thầu nếu bán vàng thì sẽ bán với giá cao hơn nữa. Như vậy đây là một yếu tố tiếp tục làm cho giá vàng trên thị trường tăng lên.

“Tất nhiên tăng đến đâu thì chưa dự báo được bởi nó phụ thuộc vào vấn đề diễn biến giá thế giới. Nhưng nếu đơn thuần đấu thầu như hiện nay nếu muốn kéo chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới sẽ khó đạt được mục tiêu”, ông Cường nói.

Kinh tế vĩ mô - Càng đấu thầu giá vàng càng tăng, cần sớm bỏ độc quyền vàng miếng (Hình 4).

Đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn Tp.Hà Nội.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, muốn kéo giá vàng trong nước ngang với giá vàng thế giới thì phải đưa giá tham chiếu tương đương giá quốc tế (giá nhập khẩu) cộng thêm thuế, phí…

“Ngân hàng Nhà nước sẽ là người đứng ra như là đầu mối nhập khẩu. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải nhập khẩu trực tiếp vàng vật chất mà tất cả người mua có thể mua theo giá tham chiếu đó, số lượng mua đó sẽ lưu ký vào ngân hàng Nhà nước. 

Như vậy nhu cầu của người dân cần phải mua vàng để tích trữ trước lo ngại giá vàng thế giới tăng lên sẽ yên tâm lưu ký tại Ngân hàng Nhà nước. Chỉ với phương thức đó mới có thể hạ thấp giá vàng trong nước, sát với giá vàng thế giới”, ông Cường phân tích.

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các bộ, ngành về quản lý thị trường vàng hồi tháng 3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện.

Việc này xuất phát từ thực tế, giá vàng miếng SJC chênh lệch cao so với quốc tế, cũng như các loại vàng miếng khác, trang sức, mỹ nghệ.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng tại Nghị quyết 24 là giải pháp quan trọng kiểm soát chặt nguồn cung. Nhưng từ 2014 đến nay cơ quan này chưa đấu thầu bán vàng miếng, tăng cung trên thị trường.

“Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và quốc tế ở mức cao”, Ngân hàng Nhà nước lý giải.