Gặp xe ô tô bốc cháy cần nhớ những điều sau

Khi gặp xe ô tô đang cháy hay gặp phải tình trạng xe bị cháy hay sự cố nên nhớ những bước sau.

Thời điểm xảy ra cháy, trời đổ mưa to nhưng đám cháy vẫn bùng phát dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét, gây ùn ứ giao thông. Sự việc là lời cảnh tỉnh cho các tài xế khi gặp tình huống ô tô bất ngờ bốc cháy, việc cần nắm rõ các biện pháp xử lý kịp thời sẽ giúp hạn chế thiệt hại về người và của ở mức thấp nhất.

Dân sinh - Gặp xe ô tô bốc cháy cần nhớ những điều sau

Bình tĩnh thoát khỏi xe

Điều đầu tiên tài xế cần làm khi phát hiện xe có hiện tượng cháy như mùi khét, nhìn thấy khói là phải bình tĩnh và nhanh chóng tìm một nơi an toàn để đỗ xe như dải phân cách, đường vòng, làn xe buýt, vỉa hè. Sau đó, việc thoát ra ngoài là điều quan trọng nhất. Hãy nhanh chóng mở dây an toàn, tìm vị trí mở cửa xe để thoát thân. Trong trường hợp cửa bị kẹt, phá vỡ kính xe là lựa chọn nhanh nhất.

Thoát khỏi xe và hãy tắt máy xe ngay khi có thể

Hãy dùng búa chuyên dụng, các vật dụng nhọn, cứng để phá vỡ kính xe. Bịt mũi, miệng để tránh việc ngạt thở, giữ thể trạng cơ thể tốt nhất để ra ngoài xe. Bên cạnh đó, luôn mang theo một chai nước và khăn để cứu nguy cho tài xế trong những tình huống như thế này. Hãy tắt máy xe hoặc khóa bình xăng ngay khi có thể. Nếu nguyên nhân gây ra cháy là do sự cố ở đường ống nhiên liệu, việc tắt động cơ sẽ giảm thiểu tối đa đám cháy lan rộng.

Dập lửa và tìm kiếm sự trợ giúp

Dân sinh - Gặp xe ô tô bốc cháy cần nhớ những điều sau (Hình 2).

Hãy sử dụng cát, bao tải, vải thấm nước, bình chữa cháy… đã được trang bị trước đó trong xe. Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy, tài xế cần nhanh chóng tránh xa đám cháy ít nhất khoảng 40m. Trong tình huống cấp bách, tài xế nên hô hoán người dân đến trợ giúp, gọi điện cho cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương…

Việc nhanh chóng dập lửa sẽ giúp khống chế đám cháy lan ra nhiều khu vực khác. Đối với xe ôtô bị cháy ở trong các bãi giữ xe, cần liên hệ tới đơn vị phòng cháy, chữa cháy và khởi động hệ thống báo cháy nếu có. Tiếp đến, hãy cách ly các phương tiện gần đó với xe đang cháy và tiến hành dập cháy. Trong trường hợp không thể cứu vãn, nên tránh xa để hạn chế thương vong.

Cách phòng chống cháy xe ôtô

Dân sinh - Gặp xe ô tô bốc cháy cần nhớ những điều sau (Hình 3).

Chập điện, quá tải thiết bị điện là nguyên nhân lớn gây ra cháy xe ôtô. Tài xế cần lưu ý khi nâng cấp, trang bị những thiết bị công suất cao cho xe như hệ thống đèn chiếu sáng, âm thanh, màn hình giải trí… Không sử dụng những thiết bị chất lượng kém hay có công suất cao quá mức quy định.

Việc đỗ xe ôtô trên các cung đường phơi rơm rạ hoặc lá khô vào ngày nắng nóng có thể gây cháy xe ôtô. Hạn chế đỗ xe ở những khu vực có cỏ khô, đốt rác, vì nhiệt độ ống xả và những chất dễ cháy trên ô tô có thể dễ dàng bắt lửa, gây tăng nguy cơ cháy nổ. Hãy cố gắng di chuyển xe dưới bóng râm hoặc gốc cây nếu phải đỗ xe ngoài trời thời gian dài.

Hạn chế hút thuốc và để bật lửa trên xe. Đầu lọc đang cháy dở hay bật lửa có thể dễ dàng bốc cháy và phát nổ khi nhiệt độ trong xe tăng cao do ánh nắng mặt trời. Bảo dưỡng, bảo trì xe ôtô thường xuyên đúng kỳ hạn sẽ giúp hạn chế các chất lỏng dễ cháy như nhiên liệu, dầu động cơ, dầu phanh có thể rò rỉ. Việc này sẽ giảm thiểu rủi ro và phòng tránh hiện tượng cháy nổ xe ôtô.

Phương Chi

Link nội dung: https://doanhnghiepthoinay.com/gap-xe-o-to-boc-chay-can-nho-nhung-dieu-sau-a102342.html