Hàng trăm hộ dân miền núi Thanh Hóa hiến đất, đập nhà để mở đường

140 hộ dân tại huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) tự nguyện hiến đất, tài sản để mở rộng đường, giúp dự án triển khai thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Thông tin từ UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Dự án đường giao thông xã Cát Vân đi xã Hóa Quỳ do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Xuân làm chủ đầu tư, tổng chiều dài toàn tuyến 11,1km, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng. Tổng diện tích đất phải thu hồi phục vụ dự án là 11ha, với 140 hộ dân thuộc 2 xã Hóa Quỳ và Cát Vân bị ảnh hưởng.

Ông Lê Văn Long, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Xuân cho biết, theo dự toán được phê duyệt, dự án không có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng mà phải vận động nhân hiến đất, tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc, hoa màu để làm đường.

Dân sinh - Hàng trăm hộ dân miền núi Thanh Hóa hiến đất, đập nhà để mở đường
Dân sinh - Hàng trăm hộ dân miền núi Thanh Hóa hiến đất, đập nhà để mở đường (Hình 2).

Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân cùng lãnh đạo chính quyền địa phương xã Hóa Quỳ trực tiếp vận động các hộ dân hiến đất và tự nguyện tháo dỡ tài sản để làm đường.

Thực hiện chủ trương của huyện, Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã Cát Vân và Hóa Quỳ vận động nhân dân hiến đất, cây cối hoa màu để mở rộng đường. Đầu tháng 5/2024, còn 7 hộ dân tại xã Hóa Quỳ chưa đồng thuận hiến đất và tài sản. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, được sự vận động của chủ đầu tư và chính quyền địa phương nên 100% số hộ đã đồng ý hiến đất.

Ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân, đây là tuyến đường chính nối trung tâm của 2 xã Cát Vân và Hóa Quỳ nên lưu lượng người và các phương tiện tham gia giao thông rất lớn.

Tuy nhiên, trên toàn tuyến đường có 2 tràn đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nên vào mùa mưa lũ, tuyến đường thường xuyên bị chia cắt, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương.

Dân sinh - Hàng trăm hộ dân miền núi Thanh Hóa hiến đất, đập nhà để mở đường (Hình 3).

Hộ ông Lê Phúc Huy, ở thôn Thịnh Lạc, xã Hóa Quỳ tự nguyện hiến trên 30m2 đất ở, tường rào và ngôi nhà cấp 4 để mở rộng đường.

Do dự án không bố trí nguồn kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng nên Trưởng phòng TN&MT được huyện tăng cường cùng với Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện, chính quyền xã Hóa Quỳ trực tiếp xuống tuyên truyền, vận động 7 hộ dân còn lại tại xã Hóa Quỳ hiến đất, tài sản, hoa màu để mở rộng đường.

Sau khi giải thích chủ trương, chính sách của huyện vì số tiền đầu tư ít nên không thể bố trí kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, khi đường được mở rộng làm mới, người dân địa phương nhất là nhân dân hai bên tuyến đường đi qua được hưởng lợi, 7 hộ dân còn lại tại xã Hóa Quỳ đã đồng ý hiến đất để mở rộng đường.

Đặc biệt, hộ ông Lê Phúc Huy, ở thôn Thịnh Lạc, xã Hóa Quỳ đã tự nguyện hiến trên 30m2 đất ở, tường rào và ngôi nhà cấp 4.

Dân sinh - Hàng trăm hộ dân miền núi Thanh Hóa hiến đất, đập nhà để mở đường (Hình 4).

Ông Nguyễn Hữu Tuất, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân trao tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho hộ gia đình ông Lê Phúc Huy, ở thôn Thịnh Lạc, xã Hóa Quỳ.

Ghi nhận sự cống hiến, đóng góp của hộ dân trong việc đồng thuận hiến đất và tự nguyện phá dỡ nhà cùng tài sản để thực hiện dự án, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã quyết định khen thưởng đột xuất cho hộ ông Lê Phúc Huy.

Việc hộ ông Lê Phúc Huy nói riêng và hàng trăm hộ dân tại xã Cát Vân, Hóa Quỳ ủng hộ chủ trương hiến đất mở rộng tuyến đường sẽ góp phần hoàn thành dự án đường Hóa Quỳ và Cát Vân đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Link nội dung: https://doanhnghiepthoinay.com/hang-tram-ho-dan-mien-nui-thanh-hoa-hien-dat-dap-nha-de-mo-duong-a101714.html