Phẫu thuật khẩn cho người phụ nữ thủng ruột non do nuốt nhầm tăm tre

Nữ bệnh nhân 43 tuổi không biết bản thân nuốt nhầm tăm tre, tự mua thuốc uống không thuyên giảm, nhập viện cấp cứu được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật khẩn cấp.

Ngày 15/5, tin từ Bệnh viện An Bình (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận chữa trị và xử lý thành công cho nữ bệnh nhân 43 tuổi nuốt nhầm dị vật gây thủng ruột non.

Người bệnh là chị T.T.M.N. (43 tuổi, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu vào tối ngày 13/5 trong tình trạng đau nhiều vùng bụng phải, kèm theo sốt và bụng chướng khó chịu, cơn đau ngày càng tăng. Bệnh nhân đã tự mua thuốc uống nhưng không thuyên giảm.

Sức khỏe - Phẫu thuật khẩn cho người phụ nữ thủng ruột non do nuốt nhầm tăm tre

Dị vật là cây tăm tre nhỏ được lấy ra khỏi ruột của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Ngoại Bệnh viện An Bình (thành phố Hồ Chí Minh) đã thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang. Bác sĩ xác định đây, là tình trạng bụng ngoại khoa do dị vật trong ruột gây biến chứng thủng ruột non. Do tình trạng nguy hiểm, nữ bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Ngọc Tảo, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện An Bình cho biết: “Ê-kíp phẫu thuật nội soi đã thám sát và phát hiện dị vật có kích thước 0,2cm x 4cm giống tăm xỉa răng, đâm thủng hồi tràng đoạn cuối ruột non. Bác sĩ tiến hành khâu lỗ thủng ruột, cắt ruột thừa viêm thứ phát, tổng thời gian phẫu thuật kéo dài 60 phút”.

Theo bác sĩ Tảo, nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời, bệnh nhân sẽ bị viêm phúc mạc toàn thể do xì dịch ruột, ảnh hưởng đến tính mạng. Hậu phẫu ngày 2, bệnh nhân ổn định, bụng mềm, được theo dõi sát và hướng dẫn ăn uống phù hợp. 

Để đề phòng tình huống tương tự, Bác sĩ Tảo khuyến cáo người dân tránh thói quen vừa ăn vừa nói chuyện. Người già và trẻ nhỏ tránh đồ ăn dai, cẩn thận khi ăn cá, bỏ thói quen ngậm tăm sau ăn, không để các đồ chơi nhỏ trong tầm tay của trẻ em. Nên ăn chậm, nhai kỹ, khi uống thuốc nhớ phải bóc vỏ (đặc biệt lưu ý với người già). Trong tình huống nghi ngờ nuốt phải dị vật, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Link nội dung: https://doanhnghiepthoinay.com/phau-thuat-khan-cho-nguoi-phu-nu-thung-ruot-non-do-nuot-nham-tam-tre-a101658.html